Thị trường xe ô tô cũ kém sôi động dịp cận Tết dù giá xe giảm

Tình hình kinh doanh, sản xuất gặp khó khăn, lãi suất tăng cao, khiến nhu cầu mua sắm xe ôtô giảm nhiệt, điều này làm thị trường ôtô cũ trở nên trầm lắng, dù lẽ ra dịp cuối năm thường là thời điểm “vàng" của các showroom xe đã qua sử dụng.

Giá xe giảm, thị trường ôtô cũ vẫn trầm lắng bất ngờ dịp cận Tết
Nguồn cung trên thị trường xe ôtô cũ khá dồi dào dịp cuối năm. Ảnh: Lâm Anh.

Khảo sát tại các tuyến đường tập trung các cửa hàng bán ôtô cũ trên thị trường TPHCM như An Dương Vương (quận 5), Nguyễn Văn Linh (quận 7) hay Quốc lộ 13… những ngày giữa tháng 12.2022, tình trạng các cửa hàng vắng khách đang rất phổ biến. Đặc biệt các showroom chuyên bán các dòng xe hạng sang có giá tiền tỉ lại càng đìu hiu vắng khách.

Chị Bùi Như Quỳnh - Giám đốc bán hàng một showroom xe cũ trên Quốc lộ 13 (TPHCM) cho biết, nếu như những tháng này hàng năm, thị trường ôtô cũ rất sôi động và nhộn nhịp, thậm chí nhiều mẫu ôtô cũ giá còn cao hơn xe mới do khan hiếm nguồn cung, các cửa hàng còn phải tranh giành để mua, thì trong quý cuối cùng của năm 2022, tình cảnh hoàn toàn trái ngược và đến những ngày sát Tết, tình hình chung cũng chưa có nhiều chuyển biến.

“Mỗi ngày chỉ có lác đác vài khách gọi điện hỏi giá, đội nhân viên bán hàng miệt mài đăng bài nhưng tương tác với khách giảm hẳn. Do chúng tôi bán chủ yếu là xe bình dân nên thời gian này may mắn thì bán được 1 - 2 chiếc/tuần. Trong khi chúng tôi vẫn phải duy trì mặt bằng, trả lương nhân viên, lãi suất ngân hàng tăng… nên gặp rất nhiều khó khăn. Chúng tôi phải co kéo, phải bán lỗ để xả hàng những xe nhập giá cao và nhập xe mới với mức giá cực rẻ” - chị Quỳnh than thở.

Thị trường xe ôtô cũ cuối năm nay trái ngược hẳn với khung cảnh nhộn nhịp thường thấy. Ảnh: Lâm Anh.
Thị trường xe ôtô cũ cuối năm nay trái ngược hẳn với khung cảnh nhộn nhịp thường thấy. Ảnh: Lâm Anh

Theo nhiều chủ showroom kinh doanh ôtô cũ, ngoài việc lãi suất ngân hàng cộng các khoản lên mức 15%, khách hàng khó tiếp cận khoản vay thì tình trạng đìu hiu của thị trường ôtô cũ, còn do tình trạng suy thoái kinh tế nói chung, những biến động tiêu cực trên thị trường bất động sản, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp… khiến cho một dòng tiền lớn bị mắc kẹt, người dân hạn chế chi tiêu.

Thị trường xe cũ trong giai đoạn này càng khó khăn hơn khi các hãng xe mới liên tục tung ra các ưu đãi, giảm giá để kích cầu, có những mẫu xe áp dụng mức giảm tới hơn 100 triệu đồng. Song bên cạnh đó, chính các chủ showroom cũng đang chịu áp lực từ lãi vay khi vốn đọng lại ở các sản phẩm chưa bán được. Chính vì thế, thời điểm này việc thu mua hàng mới cũng khiến chính các chủ cửa hàng e dè.

"Giá ôtô cũ cũng đang giảm với mức giảm trung bình 20-30 triệu đồng/chiếc do lượng xe cũ đưa ra thị trường khá nhiều. Thậm chí, những chiếc xe sang có thể giảm tới 50-100 triệu đồng. Do lượng hàng còn tồn lại, nhu cầu của khách giảm, nên các cửa hàng sẽ đưa mức giá nhập về thấp để đảm bảo an toàn cho vốn bỏ ra nếu lỡ không bán được ngay trước Tết"- anh La Trung Tính - quản lý kinh doanh một showroom ôtô cũ trên đường Nguyễn Văn Linh (quận 7, TPHCM) cho hay.

Dù kỳ vọng lượng tiêu thụ ôtô sẽ cải thiện từ nay đến Tết, nhưng những người kinh doanh ôtô đã qua sử dụng cũng cho rằng, thị trường sẽ khó sôi động được như những năm trước đây.

(Nguồn laodong)

xe mới về